วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

Famous Food in ASEAN Countries.(Brunei Darussalam)


บล็อกนี้มุ่งให้ความรู้เกี่ยวเรื่องอาหารของแต่ละประเทศในอาเซียน เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปีพุทธศักราช 2558 (ASEAN Community 2015) โดยจะนำเสนอข้อมูลอาหารที่มีชื่อเสียงของประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ แก่นักเรียน นักศึกษา อาจารย์และผู้สนใจทั่วไป


มาเริ่มต้นที่ประเทศแรกกันเลยนะคะ คือ บรูไน ดารุสซาลาม (Brunei Darussalam)


Ambuyat (อัมบูยัต)
Unique and National Food of Brunei
(อาหารเอกลักษณ์และอาหารประจำชาติของบรูไน)

                                                                 Ambuyat Set อัมบูยัตและอาหารจานเคียงพร้อมซอสจิ้ม


อัมบูยัต (Ambuyat) จัดเป็นอาหารประจำชาติ ที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศบรูไน ดารุสซาลาม มีลักษณะคล้ายข้าวต้ม หรือโจ๊ก มีส่วนผสมของแป้งสาคูเป็นหลัก โดยทั่วไปอัมบูยัต คือ อาหารที่รับประทานแทนข้าว โดยจะมีอาหารจานหลักและเครื่องเคียงอย่างน้อย 3 อย่างวางอยู่โดยรอบ

Ambuyat is considered the most popular delicacy in Brunei. It is made from sago and eaten by dipping a serving in a hot and thick sauce called cacah. Ambuyat, in replacement of rice, is served with a minimum of three main and side dishes.



How to cook it:               Pour hot water on sago flour in a saucepan  
   
วิธีการทำ:                        เทนำร้อนลงบนแป้งสาคูที่อยู่ในหม้อแบบมีด้ามจับ



                                                                                            ภาพแสดงวิธีการทำแป้งสาคู



How to eat:              Using a two-pronged bamboo stick called a chandas to roll up the starch around the prongs and then dipping it into a sour fruit sauce called cacah or fermented shrimps sauce called cencalu.

วิธีรับประทาน:           ใช้แท่งไม้ไผ่ 2 ขาซึ่งเรียกว่า chandas ม้วนแป้งรอบ ๆแล้วจุ่มในซอสผลไม้เปรี้ยวที่เรียกว่า cacah หรือซอสที่เรียกว่า cencalu ซึ่งทำจากกะปิ  การรับประทานอัมบูยัตให้ได้รสชาติ ต้องทานร้อน ๆ และกลืนโดยไม่ต้องเคี้ยว




                                                                                      ภาพแสดงวิธีการรับประทานอัมบูยัต

Side Dishes :          Side dishes are vegetable, fish

อาหารจานคียง:         ได้แก่ ผัก ผักสด และปลา





อาหารประจำชาติของประเทศบรูไน เราก็ทราบกันแล้วนะคะว่าทำอย่างไร มีวิธีการกินอย่างไร เพื่อนๆคนไหนสนใจที่จะลองทำหรือลองชิม สามารถเอาวิธีข้างต้นมาลองทำดูได้นะคะ สำหรับเพื่อนๆคนที่ไหนที่ลองทำแล้วรสชาติเป็นอย่างไร สามารถนำมา Share ให้เพื่อนๆคนอื่นได้รับรู้ได้นะคะ คราวหน้าจะเป็นอาหารของประเทศอะไรนั้น เรามาลุ้นไปด้วยกันนะคะ เพื่อนๆสามารถติดตามชมที่บล็อกนี้ได้เลยคะ ขอบคุณทุกๆท่านได้ให้ความสนใจ พบกันโอกาสหน้ากับอาหารอร่อยๆและมีชื่อเสียงของแต่ละประเทศได้ที่นี้เลยคะ ^^










2 ความคิดเห็น:

  1. น่าอร่อยแท้ อยากกินอ่ะ ถ้าเปิดอาเซียนเมื่อไหร่คงได้กินแน่ๆๆ

    ตอบลบ
  2. ร้อนแย่เลยเนอะ กินแบบไม่เป่า...เจซูติน บาแด เช่นกันค่าา ^^

    ตอบลบ