สวัสดีค่ะ พี่ๆเพื่อนๆน้องๆทุกคน
วันนี้พวกเราขอนำเสนออาหารประจำชาติ ลาว กันนะคะ ลาวเป็นประเทศที่ 6 แล้วนะคะ
หลังจากที่เรานำเสนออาหารประจำชาติบรูไนและกัมพูชา มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปินส์
กันไปแล้ว เอ่.... อาหารประจำชาติลาวจะอร่อย จะน่ากิน ขนาดไหน
วันนี้เรามาดูและศึกษาข้อมูลได้ที่นี้เลยคะ
(Loas)
ซุบไก่ (Chicken Soup) เป็นหนึ่งในอาหารพื้นเมืองของประเทศลาว มีส่วนผสมในการประกอบอาหาร คือ
ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม และหอมแดง ทั้งนี้
อาหารลาวโดยส่วนใหญ่มักจะมีผักและสมุนไพรเป็นส่วนผสมในการปรุง
Chicken soup is a traditional Lao dish. Lemongrass,
basil leaves, garlic and onions are important ingredients. Undoubtedly, Lao
food is one of the greatest and healthiest cuisines with many types of fresh
herbs.
ต่อไปมาแถมด้วยอาหารประเทศลาวที่ดูจะอินเตอร์กันหน่อยนะคะ
สลัดหลวงพระบาง
Luang Prabang Salad
หน้าตาดูจะคล้ายกับสลัดผักน้ำ มีเพียงผักบางรายการที่เพิ่มเข้ามา
และถั่วลิสงคั่วโรยตอนสุดท้าย ลักษณะของผักน้ำ ลำต้นขนาดเล็กยาว
แต่อวบเพราะเลี้ยงอยู่ในแม่น้ำ เวลาเคี้ยวจะรู้สึกถึงความกรอบของผัก
พบเห็นได้ตามตลาดเช้า แทบทุกร้านจะมีสูตรนี้
ต่อไปเป็นลาบนะคะ
ลาบปลาแกง
Larb Kaeng Fish
การเรียกชื่อลาบ
มักจะเรียกตามชนิดของเนื้อสัตว์ที่นำมาเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น ลาบควาย ลาบหมู
ลาบปลาแกง เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว ลาบยังมีชื่อเรียกตามลักษณะของการทำและปรุง เช่น
ลาบดิบ ลาบสุก ลาบเหนียว (จากการนำมะเขือเผาไฟ ตำใส่ลงไป
เพื่อทำให้ลาบเหนียวยิ่งขึ้น)
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ
อาหารของประเทศลาวน่ากินไหมเอ่ย
เพื่อนๆคนไหนไปลองชิมมาแล้วอย่าลืมเอามาแชร์ให้เพื่อนๆคนอื่นได้รับรู้ด้วยนะคะ
วันนี้ขอลาไปก่อนโอกาสหน้าพบกับอาหารประจำชาติที่ 7 จะเป็นอะไรนั่น
อย่าลืมติดตามกันได้ที่นี้นะคะ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น